1. Đại học Vienna

austria

Đại học Vienna

Các trường đại học công lập ở Áo thu học phí khá thấp đối với sinh viên quốc tế đến từ các nước không thuộc EU hoặc vùng kinh tế EU. Tại Đại học Vienna, sinh viên quốc tế tốn khoảng 726,62 euro (khoảng 800USD) một học kì cho học phí cộng thêm một khoảng 19,2 euro phí hội viên (thông tin từ website trường).

Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Đức, nhưng vẫn có một vài chương trình cử nhân và nhiều chương trình thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh.

2. Đại học Pierre và Marie Curie – Paris 6, Pháp

france

Đại học Pierre và Marie Curie – Paris 6

Chi phí học tập ở một trường công lập ở Pháp giống nhau đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Tại Đại học Pierre và Marie Curie – Paris 6, sinh viên chỉ phải trả từ 184 đến 610 euro (khoảng 200-675USD) phí nhập học mỗi năm. Các loại phí này có thể cao hơn đối với sinh viên các ngành y tế, y khoa, tùy theo từng trường. Sinh viên quốc tế nếu không có bảo hiểm sức khỏe châu Âu phải trả thêm 213 euro (khoảng 235 USD) một năm cho bảo hiểm sức khỏe sinh viên.

Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Pháp, nhưng có một vài chương trình thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh.

3. Đại học Heidelberg, Đức

germany

Đại học Heidelberg

Các trường đại học công lập ở Đức không thu phí đối với sinh viên trong nước hay quốc tế. Thay vào đó, sinh viên phải trả phí ký học. Tại đại học Heidelberg, được xếp hạng cao ở Đức, thì khoảng phí này là 142,3 euro mỗi học kì (khoảng 160USD).

Theo Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức, chi phí sinh hoạt hàng tháng, bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống, bảo hiểm y tế, cho một sinh viên ở Deutschland vào khoảng 725-864 EUR.

4. Đại học Oslo, Na Uy

norway

Đại học Oslo

Sinh viên tại các trường đại học công lập ở Na Uy, kể cả sinh viên nước ngoài, thường không phải đóng học phí. Thay vì học phí, tại đại học Oslo, sinh viên phải trả phí kỳ học khoảng 75USD. Tất cả các chương trình bậc cử nhân đều giảng dạy bằng tiếng Na Uy, nhưng có một vài chương trình thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh.

Sinh viên cũng nên lưu ý rằng mức sống ở Na Uy khá cao. Đại học Oslo có một bảng kê khai chi tiêu mẫu trên website của trường.

5. Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah, Ả Rập Xê Út

KAUST ở Ả Rập Xê Út

Sinh viên muốn theo đuổi các ngành khoa học và công nghệ có thể xem xét Đại học KAUST (King Abdulllah University of Science and Technology - Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah). Tọa lạc tại Thuwal, Ả Rập Xê Út, KAUST hỗ trợ về mặt tài chính cho tất cả các sinh viên, bao gồm cả học phí, nhà ở, y tế và nhiều hơn nữa.

Trường này không đào tạo bậc cử nhân.

6. Đại học Bologna, Ý

italy

Đại học danh tiếng Bologna ở Ý thu học phí bằng nhau đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Học phí cho chương trình quốc tế, đa phần được dạy bằng tiếng Anh, dao động trong khoảng từ 1.700-4000 euro (khoảng 1900-4400USD) mỗi năm. Học phí chó chương trình thạc sĩ Erasmus Mundus có thể nhiều hơn và dao động tùy vào quốc tịch của sinh viên.

Đa phần các chương trình quốc tế dạy bằng tiếng Anh được nêu tên trên web trường là chương trình thạc sĩ.

7. Đại học Ljubljana, Slovenia

slovenia

Đại học Ljubljana, Slovakia

Trường đại học Ljubljana, Slovenia có học phí dành cho sinh viên quốc tế từ các nước không phải EU dao động từ 2500-3095 euro (khoảng 2700-3400USD) một năm cho chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Đa phần các chương trình dạy bằng tiếng Anh là chương trình thạc sĩ, nhưng vẫn có một vài chương trình bậc cử nhân tùy theo trường.

8. Đại học Aarhus, Đan Mạch

Đại học Aarhus

Đại học Aarhus

Đại học Aarhus ở Đan Mạch có gần 70 chương trình học bằng tiếng Anh, đa phần là thạc sĩ. Sinh viên quốc tế đến từ các nước không phải EU hoặc vùng kinh tế EU, hoặc Thụy Sĩ, thường phải trả học phí thấp hơn 8000 euro (khoảng 8850 USD) một năm.

Các chương trình khoa học, kĩ sư, y tế có học phí cao hơn, thường là 13500 euro (khoảng 15000USD).

9. Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc

download

KAIST

Sinh viên tại KAIST (Korean Advanced Institute of Science and Technology - Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc)  được cấp học bổng bao gồm học phí và một số chi phí khác nếu đạt được yêu cầu nhất định về GPA. Với học bổng dành cho sinh viến quốc tế KAIST bậc cử nhân, sinh viên phải đạt được mức GPA từ 2.7 trở lên trên thang điểm 4.3.

Đa phần các lớp được dạy bằng tiếng Anh.

10. Đại học Helsinki, Phần Lan

Tuomas Uusheimo

Đại học Helsinki

Sinh viên có thể theo học tại đại học này mà không phải trả học phí nếu có thể học bằng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển.

Nhưng bắt đầu từ tháng 8 năm 2017, sinh viên quốc tế từ các nước không thuộc EU sẽ phải đóng học phí cho chương trình thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh tại trường, theo chính sách mới của chính phủ.

Theo US News